Tổ chức Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ; gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 135 năm thành lập huyện Hải Hậu
Lượt xem: 88
Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023); Kỷ niệm 135 năm ngày thành lập huyện Hải Hậu (1888-2023), sáng ngày 23/7, Nhân dân và cán bộ xã Hải Phú long trọng tổ chức lễ khánh thành nghĩa trang liệt sỹ, gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 135 năm thành lập huyện Hải Hậu. Về dự, về phía tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh & Xã hội huyện. Về phía huyện có đồng chí  Đỗ Văn Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lưu Thị Nghiêm - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, các phòng, ban, đơn vị liên quan, cấp ủy chính quyền địa phương và đông đảo con em quê hương xã Hải Phú đã về dự.

Xã Hải Phú nằm ở phía Tây Nam huyện Hải Hậu cách trung tâm huyện khoảng 13 km, có trên 3.300 hộ và trên 10.200 nhân khẩu, được chia thành 16 xóm với 21 chi bộ và 466 đảng viên, đồng bào theo đạo thiên chúa khoảng 15%.

 Hải Phú là vùng đất giàu truyền thống Cách mạng. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhân dân Hải Phú đã một lòng theo Đảng  đứng lên làm cách mạng, không quản ngại gian khổ hy sinh đóng góp sức mình cùng nhân dân cả nước đánh đuổi giặc ngoại xâm, chống chọi với thiên tai để bảo vệ quê hương,  tinh thần đó đã được hun đúc qua nhiều thế hệ.

 

anh tin bai

Toàn cảnh buổi lễ

anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai

Các đại biểu dâng hương tại buổi lễ


 Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc Hải Phú là hậu phương vững chắc chi viện sức người, sức của. Toàn xã có 189 liệt sỹ và 212 đồng chí thương bệnh binh, 28 đồng chí bị nhiễm chất độc hóa học, có 120 gia đình cơ sở cách mạng, có 16 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 

anh tin bai


anh tin bai


Do có những công lao, thành tích cống hiến năm 2005 Đảng bộ nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Hải Phú được Chủ tịch nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phong tặng danh hiệu AHLLVT nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và trong hai cuộc kháng chiến được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen các loại cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, các xóm trong xã lấy tên các Liệt sỹ của xóm hy sinh đặt tên xóm.

 

anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai


Trong thời kỳ đổi mới, phát huy truyền thống của quê hương Hải Phú anh hùng, địa phương đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, vững bước đi lên. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng - Nhà nước, sự quan tâm đầu tư của UBND tỉnh Nam Định, các sở ban ngành của tỉnh và huyện Hải Hậu, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã từng bước được đầu tư xây dựng đặc biệt là công trình đền ơn đáp nghĩa luôn được trú trọng quan tâm.


anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai


   Với truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm đầu của thập kỷ 60 - Thế kỷ XX, nghĩa trang xã Hải Phú đã được xây dựng để quy tụ và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, vì độc lập, tự do của dân tộc. Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ những người con quê hương và các anh hùng liệt sỹ chưa xác định được thông tin ở các miền quê khác về hoạt động các mạng, cả bộ đội chủ lực về đánh bốt Đông Biên, Cầu Đôi, Văn Lý, Cầu Đen, Tứ Trùng, Trùng Phương… với 212 mộ liệt sỹ. Trong đó có 188/189 mộ liệt sỹ là những người con quê hương (01 mộ Liệt sỹ hiện đang yên nghỉ tại lăng mộ họ tộc) và 22 mộ là những cán bộ, chiến sỹ về hoạt động cách mạng và bộ đội chủ lực đánh đồn bốt bị hy sinh và đưa về chôn cất tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú.

   Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú nằm cạnh đường đường 488c (đường 50a cũ). Năm 2013 UBND tỉnh Nam Định thi công nâng cấp đường 488c cho nên nền Nghĩa trang liệt sỹ thấp hơn mặt đường 0,9 m, mỗi khi mùa mưa về khuôn viên nghĩa trang luôn bị ngập úng ảnh hưởng đến sự yên nghỉ ngàn thu của các anh hùng liệt sỹ. Qua thời gian dài công trình chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết nên bề mặt kỳ đài, nhà bia, cổng, tường rào, khuôn viên nghĩa trang đã nứt nẻ, hư hỏng xuống cấp, rêu mốc làm ảnh hưởng đến mỹ quan và vẻ đẹp kiến trúc công trình, nhất là dịp 27/7 nhiều thân nhân gia đình liệt sỹ đến nghĩa trang dâng hương tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sỹ.

 

anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai


   Xuất phát từ thực tế trên, năm 2021 thể theo nguyện vọng của thân nhân các gia đình liệt sỹ, của nhân dân, của Đảng bộ, chính quyền xã, cũng là để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hải Phú lần thứ XXXI. Được sự quan tâm giúp đỡ của Cục người có công Bộ LĐTB &XH, Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định, của UBND huyện - Phòng Lao động TB&XH huyện Hải Hậu và sự đồng thuận giúp đỡ ủng hộ của nhân dân, thân nhân gia đình liệt sỹ và con em quê hương Hải Phú đang làm ăn công tác trên mọi miền Tổ quốc. Đảng ủy - UBND xã đã xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ với tổng dự toán kinh phí là 4.995.307.000 đồng.

Công trình được khởi công ngày 13/9/2022 với các hạng mục: xây mới 212 phần mộ; hút cát san nền nâng cao toàn bộ khuôn viên nghĩa trang bằng mặt đường; xây mới kỳ đài; nhà bia; cổng; cải tạo khuôn viên; lắp đặt 02 cột cờ trước lễ đài; lắp đặt hệ thống chiếu sáng; lắp đặt lan can bằng đá trên lễ đài…

 

anh tin bai

Cắt băng khánh thành

Qua các bước quy trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án đảm bảo theo đúng luật định. Trong suốt quá trình thi công công trình có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen, Nhưng được sự đồng thuận ủng hộ với tinh thần cao nhất của nhân dân, con em quê hương và cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ cũng như thân nhân các gia đình liệt sỹ. Sau 11 tháng thi công, công trình cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú đã hoàn thành đảm bảo kỹ, mỹ thuật, tiến độ và chất lượng công trình.

Công trình nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú được cải tạo, nâng cấp là có sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ đặc biệt của Cục người có công Bộ LĐTB&XH, của Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định, của UBND huyện - Phòng Lao động TB&XH huyện, các Phòng Ban chức năng huyện Hải Hậu và sự ủng hộ của nhân dân, thân nhân gia đình liệt sỹ cùng con em quê hương trên khắp mọi miền Tổ quốc - của Đảng bộ chính quyền xã Hải Phú. Tính đến hết ngày 14 tháng 7 năm 2023 UBND xã đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và thân nhân gia đình liệt sỹ: Đó là Cục người có công Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ngân sách cấp trên: 2.800.000.000 đồng; sự ủng hộ của con em quê hương trong - ngoài xã, nhân dân và thân nhân gia đình liệt sỹ cùng sự ủng hộ của các doanh nhân, doanh nghiệp số tiền: 929.301.000 đồng. Căn cứ khối lượng hoàn thành, biên bản nghiệm thu UBND xã sẽ tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp và bổ sung từ nguồn ngân sách xã số tiền còn lại: 1.266.000.000 đồng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hương hoa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đồng thời tổ chức cắt băng khánh thành và gắn biển Công trình chào mừng Kỷ niệm 135 năm thành lập huyện Hải Hậu.

 

anh tin bai


anh tin bai

Nghĩa trang Hải Phú được gắn biển Công trình chào mừng kỷ niệm 135 năm thành lập huyện Hải Hậu


Công trình nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú hoàn thành không chỉ là nơi ghi danh, là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ, là nơi thực hiện các nghi lễ tâm linh, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ quê hương đã hy sinh thân mình vì nền độc lập tự do của dân tộc. Nơi đây còn là địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng, ghi nhớ tri ân anh hùng liệt sĩ cho các thế hệ trẻ mai sau.image advertisement

image advertisementThống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 78
  • Trong tuần: 770
  • Tất cả: 75208
Cơ quan chủ quản: UBND Xã Hải Phú
Địa chỉ : UBND xã Hải Phú - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định
Điện thoại:    0915.892.968
Email: xahaiphu.hhu@namdinh.gov.vn

  Người chịu trách nhiệm: Ông Phạm Văn Quỳnh – Chủ tịch UBND xã

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang