Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa ở Hải Phú
Lượt xem: 833
Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể và sự đồng lòng của nhân dân, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa ở xã Hải Phú (Hải Hậu) đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo sự chuyển biến cả chất và lượng trong đời sống nhân dân.

BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của xã đã có nhiều nỗ lực trong triển khai phong trào gia đình văn hoá, làng văn hoá, góp phần làm thay đổi diện mạo cũng như đời sống văn hoá tinh thần nông thôn. Đồng chí Nguyễn Văn Chu, Trưởng Ban văn hóa xã cho biết: Xã xác định xây dựng gia đình văn hoá có ý nghĩa quyết định việc duy trì và giữ vững danh hiệu “Làng văn hoá”. BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” của xã đã triển khai thực hiện đúng quy trình đăng ký, bình xét, công nhận gia đình văn hoá bảo đảm công khai, dân chủ, đúng tiêu chuẩn nên chất lượng phong trào được nâng lên. Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá của xã không ngừng tăng theo từng năm: năm 2011 đạt 83%, năm 2012 đạt trên 85%, xã phấn đấu hết năm 2013 đạt 90%. Một số xóm, đội có tỷ lệ gia đình văn hoá cao như: Đội 10, xóm Trần Hà đạt 95%, Đội 6B, xóm Vũ Đình đạt 94%. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá đã gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa gia đình truyền thống tốt đẹp. Mỗi gia đình văn hoá đều nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tôn trọng và chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy định nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhiều gia đình văn hoá tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có đóng góp vào công cuộc xây dựng NTM như: Ông Trần Xuân Phú, đội 15, xóm Phạm Tuấn, đóng góp 500 triệu đồng xây dựng đường giao thông xóm; ông Cao Minh Danh, đội 10, xóm Trần Hòa đóng góp trên 700 triệu đồng xây dựng các công trình giao thông; ông Trần Văn Bắc, đội 13, xóm Trần Hiềng, đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng các công trình phúc lợi của xã...

Cùng với phong trào xây dựng gia đình văn hoá, phong trào xây dựng làng văn hoá được triển khai đã dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội ở các thôn, xóm. Đến nay, cả 17 xóm của xã đạt danh hiệu “Làng văn hoá”. Qua nhiều đợt kiểm tra, phúc tra các đơn vị đạt danh hiệu “Làng văn hoá” vẫn được giữ vững. Thực hiện phong trào xây dựng làng văn hoá đã góp phần tăng cường tình làng, nghĩa xóm, tương trợ giúp nhau cùng tiến bộ; tạo điều kiện cho nhân dân được hưởng thụ và sáng tạo văn hóa, thực hiện tốt nếp sống văn minh, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo được thực hiện thông qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, ngành nghề kinh doanh, dịch vụ. Nhờ đó, kinh tế của nhân dân ngày càng được nâng lên, đến nay xã chỉ còn 5% hộ nghèo. Các nguồn kinh phí huy động đều được công khai theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, từ đó việc huy động nhân dân chung tay xây dựng các công trình NTM được triển khai thuận lợi. Đến hết tháng 6 năm 2013, xã đã làm mới 82 tuyến đường (gồm đường sản xuất và đường nội xóm) với tổng kinh phí gần 8 tỷ 950 triệu đồng; trong đó, xóm Trần Hòa đã đổ bê tông 2,65km đường giao thông xóm theo tiêu chí NTM với kinh phí 1 tỷ 130 triệu đồng; xóm Mai Quyền đổ bê tông 2,73km đường giao thông trong xóm với kinh phí 1 tỷ 140 triệu đồng... Các công trình phục vụ đời sống văn hóa được xã tích cực triển khai xây dựng. Hiện nay, cả 17 xóm trong xã có NVH, đội văn nghệ; tất cả các NVH xóm có tủ sách. Từ phong trào xây dựng làng văn hoá, các hoạt động TDTT, văn nghệ quần chúng đều phát triển ở tất cả các xóm, đội. Xã có 11 đội bóng đá của các thôn thường xuyên tổ chức thi đấu giao lưu, các hoạt động kéo co, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền cũng phát triển..., tạo khí thế phấn khởi trong nhân dân.

Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục hưởng ứng, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, đồng thời huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá phục vụ các hoạt động sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân, góp phần bồi dưỡng, phát huy nhân tố con người trong xây dựng cuộc sống mới./.

Cơ quan chủ quản: UBND Xã Hải Phú
Địa chỉ : UBND xã Hải Phú - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định