Lịch sử hình thành xã Hải Phú

Xã Hải Phú có nguồn gốc từ xã Quần Anh;

Nằm phía Tây Nam huyện Hải Hậu.
Phía Đông giáp xã Hải Cường, Hải Sơn
Phía Tây giáp xã Hải Ninh và xã Hải Phong
Phía Nam giáp xã Hải Châu
Phía Bắc giáp xã Hải Đường
Xã Hải Phú nguyên tách ra từ xã Liên Phương
Xã Hải Phú ngày nay nguyên gốc là hai vùng đất Kim Anh Lý và Quần Phương Hạ Trại thuộc Quần Phương Thượng của tổng Quần Phương.
Năm 1804 xã Quần Anh cổ chia làm 3 xã; lúc này Hải Phú có tên là Quần Anh Thượng.

Năm 1888 Quần Anh Thượng lập ra Quần Phương Thượng Trại; Đến năm 1948 hợp với Quỳnh Phương, Quần Phương Trung Trại, Lục Phương thành xã Liên Phương.

Năm 1952 xã Liên Phương đổi tên là xã Hải Phú

Năm 1956 xã Hải Phú tách ra thành 2 xã: Hải Phú và Hải Cường, lúc đó Hải Phú gồm 3 thôn: Quỳnh Phương, Thượng Trại và Hồng Tiến

Hải Phú ngày nay gồm 17 xóm và 22 chi bộ
Diện tích tự nhiên: 739,83 ha; Diện tích canh tác: 413,79ha. Có 3.128 hộ với 10.160 nhân khẩu.

Xã Hải Phú có đường 488c(đường 50a cũ) đi qua; hệ thống sông ngòi bao quanh gồm sông tiêu Ninh Mỹ và tiêu sông Đối.

Ngày 23 tháng 5 năm 2005 xã Hải Phú vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong cộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.